Pagdating sa pagluluto, hindi pahuhuli ang mga pinoy. Sa katunayan libo-libong pinoy ang nagsisilbi bilang kusinero sa ibat-ibang panig ng daigdig. May ilan pa nga na gumawa ng pangalan at umani ng parangal dahil sa taglay na husay sa pagluluto.
Bakit mahilig magluto ang mga Pilipino?
Likas sa atin ang hilig pagkain kaya naman halos lahat ng Pilipino ay may kakayahang magluluto. Ang mga lutuing pinoy ay nagpapakita ng makulay na kultura ng ating bansa. Sumasalamin din ito sa ating kasaysayan sapagkat may mga lutuing natutunan natin mula sa mga dayuhang mananakop at mangangalakal.
Bawat lalawigan o bayan ay may
espesyalidad at ito ay naayon sa heograpiya, sa klima o di kaya nama`y sa mga
uri ng hanapbuhay. Halimbawa ang mga bayang nasa baybaying dagat ay may mga
espesyal na lutuing lamang dagat, samantalang mga gulay at karne naman ang
inihahanda ng mga magsasaka. May ilan din naming mahilig maghanda ng lutuing
ma-anghang dahil sa lamig sa kanilang lugar. May mga lugar ding katulad ng
lalawigan ng Quezon kung saan niyog ang pangunahin produktong agricultural,
kaya naman ang bawat pagkaing inihahanda duon ay palagi na yatang may gata.
Anu-anong pagkain ang tunay na tatak pinoy?
Kung ang pag-uusapan ay ang pagakaing
orihinal na talagang tatak pinoy, wala nang hihigit pa sa adobo at tinola. Ang
tinola ang madalas ihain ng mga pinoy sa tuwing may mga panauhing dunadating sa
kanilang mga tahanan sapagkat mabilis at madali itong lutuin. Isasangkutsa lang
ang manok sa kaunting mantika, bawang sibuyas, paminta at luya pagkatapos ay
sasabawan at lalagyan ng upo o di kaya ay papaya, pakukuluan ng limang minuto
at may tinola ka na. Yan ang dahilan kung bakit madalas mabanggit ang tinola sa
mga aklat na sinulat ng mga dayuhang manlalakbay. Nabanggit din ito sa aklat na
Noli Me Tangere at inilarawan bilang pagkain ng mga Indio, manok na ginisa sa
luya at nilahukan ng upo. Ang paghahain
ng tinola sa mga bisita ay isang kaugalian ng mga Pilipinona nagpapakita ng
magiliw na pagtanggap sa mga panauhin.
Anu-ano ang mga panghimagas ng Pilipino?
Hindi rin mawawala ang mga matatamis na
panghimagas. Kilalang-kilala ang mga Pinoy pagdating sa mga minatamis katulad
ng pakumbo, bukayo, panutsa, makapuno, at sampalok. Mga orihinal na panghimagas
na talaga namang napakasarap at angkop na angkop sa ano mang okasyon.
Hindi talaga mahihigitan ang sarap ng mga
lutuing pinoy. Masasabi din nating world class ang dating na talagang
babalik-balikan ang sarap. At saan man man tayo makarating maipagmamalaki ang
mga lutuing Pinoy na isa sa mga makukulay na tatak nag Kultura ng Pilipinas.
- Lawrence Avillano